เชื่อว่าหลายๆคนที่ชอบกินอาหารญี่ปุ่น จนบ้างครั้งก็มากินถึงญี่ปุ่น
แน่นอนว่า มีเมนูในใจอยู่แล้ว คงไม่กดๆมั่วแน่นอน (ยกเว้นคนเขียนเอง พ่าม พ้าม)
แต่บางทีเราก็ไม่รู้ว่าที่สั่งไปนี้มันได้เนื้ออะไร
คนญี่ปุ่นเรียก"กิมจิ" ว่า "คิ มู จิ >///<"
วันนี้ก็เลยหาคำศัพท์ต่างๆที่คิดว่าจะเจอในเมนูอาหาร หลักๆแล้วจะมี keyword อยู่ตัวเดียวและบางร้านที่เป็นป้ายเขียนมือบอกเลยว่าอ่านไม่ออก นะจ้าาาา จิ้มเลยจ้า โคโคะเดะ โอเนไกชิมัส
######################################################
มาเริ่มต้นด้วยอะไรที่เจอกันบ่อยๆ
เนื้อวัว🐮 - 牛 อ่านว่า กิว (หมูคุโรบูตะ)
เนื้อหมู🐽 - 豚 อ่านว่า บูตะ (กิวด้งข้าวหน้าเนื้อ)
เนื้อไก่ 🐔
鳥อ่านว่า โทริ (โทริยากิ) *จริงๆแปลว่านก
鶏 อ่านว่า คาเคะ หรือ นิวะโทริ
鳥อ่านว่า โทริ (โทริยากิ) *จริงๆแปลว่านก
鶏 อ่านว่า คาเคะ หรือ นิวะโทริ
อาหารทะเล - 魚介 อ่านว่า เกียวไค
ปู🦀 蟹 かに อ่านว่า คานิ
หมึก🦑 イカ อ่านว่า อิกะ
ปลา🐟 魚 อ่านว่า ซากานะ
(จริงๆปลาแยกไปเยอะมากเลย เดี๋ยวว่างๆจะเขียนรายการปลามาให้ทุกคน)
กั้ง 車庫 อ่านว่า ชาโกะ
หอย🐚 貝 อ่านว่า ไค วิธีจำ หอย...ใคร :P
ต่อไปก็จะเป็นเนื้อต่างๆ ที่คิดว่าไม่น่าจะได้เจอ
อาหารป่า - 山の幸 อ่านว่า ยามะโนะซาชิ
แกะ🐑
ラム อ่านว่า ลามุ (จากภาษาอังกฤษ lamp)
羊 อ่านว่า โย
เนื้อกวาง 鹿 อ่านว่า โรคุ
เนื้อหมูป่า 猪 อ่านว่า ชิชิ
อันนี้ถ่าย หมูแช่แข๊งของตัวเองมาให้ดู ฮ่าๆๆ~~
Comments
Post a Comment